CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Trong những năm gần đây, công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn phường đã đạt được những kết quả tích cực. Có được điều đó là nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, những nỗ lực của các ban ngành đặc biệt là trong việc triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân, gia đình trong việc phòng, chống bạo lực gia đình.

Với lý do đó ngày 07 tháng 5 năm 2019, Ủy ban nhân dân phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng Phường Nguyễn Thái Bình tổ chức chuyên đề “Nâng cao nhận thức Phòng, chống bạo lực gia đình”, nhằm phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc. Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong gia đình, xây dựng gia đình theo tiêu chí “No ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc”. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Tham dự có các đồng chí: Phan Ngọc Thảo, Phó phòng Văn hóa Thông tin Quận 1; Phan Thị Ngọc Trân, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1; Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; Trần Thanh Thủy – PCT UBND phường, đại diện ban ngành, đoàn thể, Trưởng 6 khu phố và đông đảo người dân trên địa bàn phường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Giảng viên Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh là báo cáo viên của chuyên đề đã trình bày về vai trò, vị trí của gia đình, thực trạng bạo lực gia đình ở Việt Nam hiện nay, nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình, các hình thức bạo lực gia đình, cách phòng ngừa bạo lực, người bị bạo hành có thể làm gì để an toàn cho bản thân. Ngoài ra, Báo cáo viên còn chia sẻ thêm một số kinh nghiệm, cách ứng xử các tình huống xảy ra trong đời sống gia đình bao gồm các nội dung như cưỡng ép quan hệ tình dục trong hôn nhân; bạo hành gia đình giữa cha và con, vợ và chồng; đâu là những hành vi bạo hành, lạm dụng tình dục, bạo lực tinh thần ; những rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Thông qua buổi nói chuyện chuyên đề “Nâng cao nhận thức Phòng, chống bạo lực gia đình” đã giúp đội ngũ cán bộ, người dân trên địa bàn phường nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, từng bước tạo điều kiện cho mọi gia đình tiếp cận được các kiến thức pháp luật, cách xử lý các tình huống bạo lực gia đình. Giúp mọi thành viên trong gia đình yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ mọi quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm; không có bạo lực gia đình và ổn định cuộc sống, ổn định xã hội.