Chuyên đề Về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông đến năm 2025 trên địa bàn Phường.

Ngày 11/6/2020, Ủy ban nhân dân – Trung tâm học tập cộng đồng Phường Nguyễn Thái Bình phối hợp cùng Trường Tiểu học Khai Minh, Trường Mầm non Nguyễn Thái Bình tổ chức chuyên đề về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông đến năm 2025 trên địa bàn phường. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1; Trần Thanh Thủy – Phó Chủ tịch UBND – Giám đốc trung tâm học tập cộng đồng phường; cùng Ban Giám hiệu và các phụ huynh của 2 trường.

Báo cáo viên Nguyễn Thị Ngọc – Tiến sĩ Tâm lý học – Phó Trưởng Khoa Giáo dục Đại học Sài Gòn TPHCM nêu lên: Thực trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trong thời gian qua ở một số địa phương trên toàn quốc gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Xâm hại trẻ em không chỉ gây tổn thương thể chất và những hậu quả nhất thời mà còn ảnh hưởng lâu dài. Phụ huynh hãy cho trẻ biết rằng, không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé; cần phải dạy cho trẻ biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác nếu trẻ không thích; không đụng chạm vào vùng nhạy cảm của người khác; không cho người lạ vào nhà và không nghe lời người lạ; không cho trẻ đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ. Phải cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, người thân để gọi khi gặp sự cố khẩn cấp, nếu ai có đụng chạm thì phải báo cho thầy, cô và cha mẹ…

Giáo viên, phụ huynh phải hiểu được tâm lý của trẻ và học sinh, biết kiềm chế, tuyệt đối không được dùng bạo lực, ngôn ngữ xúc phạm đối với trẻ,  học sinh, ngay cả với những học sinh vi phạm kỷ luật, trẻ em hiếu động; các thầy, các cô, phụ huynh phải luôn là tấm gương sáng để học sinh tin tưởng, học tập noi theo và giáo dục trẻ bằng tình thương.

Báo cáo viên khuyên các bậc phụ huynh, nhà trường và xã hội tích cực quản lý và giáo dục các em nên có ý thức tự bảo vệ bản thân mình; phụ huynh nên quan tâm, lắng nghe, hỏi han việc trên lớp. Khi nhận được sự quan tâm của cha mẹ, thì con em sẽ nói ra những hoạt động trong lớp và những gì con em lo lắng khi đến trường, từ đó phát hiện sớm con em mình có bị bạo hành không để phụ huynh cùng nhà trường phối hợp có hướng giải quyết.