spot_img

Hiện nay, tình hình một số dịch bệnh bùng phát rất nhanh và nguy hiểm trên cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng như dịch bệnh cúm A (H5N1), dịch bệnh Marburg

Để phòng, chống các loại dịch bệnh nói trên, Ủy ban nhân dân Phường Nguyễn Thái Bình đề nghị Trạm Y tế phường, Trưởng 6 khu phố, Ban điều hành 56 tổ dân phố tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân trên địa bàn phường thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như sau:

  1. Đối với phòng, chống bệnh cúm A (H5N1):

– Tăng cường giám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo và có hướng đề xuất xử lý các trường hợp chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn phường.

– Tuyên truyền sâu, rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng và nguy cơ, tác hại của dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên      gia súc, gia cầm; khuyến cáo người dân không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nội thành, nội thị, khu tập trung dân cư; khuyến cáo thương nhân, người tiêu dùng chỉ kinh doanh, sử dụng sản phẩm động vật đã qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan   Thú y.

– Kịp thời thông tin về Ủy ban nhân dân phường (Ông Võ Hoàng Long, số điện thoại 0902.396.338) các trường hợp phát sinh điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép và các trường hợp chăn nuôi không chấp hành theo quy định của Luật Thú y và Luật Chăn nuôi trên địa bàn phường.

  • Đối với phòng, chống bệnh Marburg:
  • Thời gian ủ bệnh Marburg từ 2-21 ngày. Bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỉ lệ tử vong cao. Bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu và có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết thì cần báo về Trạm Y tế phường để thực hiện điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử tiếp xúc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu kịp thời (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch ở châu Phi trong vòng 21 ngày).

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất