spot_img

Nhiều doanh nghiệp bị phát hiện sử dụng bản đồ sai lệch chủ quyền Việt Nam

Chỉ ít ngày qua, một ứng dụng gọi xe, một thương hiệu thời trang hay một giải bơi quốc tế đã gây bức xúc dư luận khi sử dụng bản đồ sai lệch chủ quyền Việt Nam.

Mới đây nhất, người dùng phát hiện bản đồ của ứng dụng của Grab tại Việt Nam thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông. Cụ thể, với khu vực quần đảo Trường Sa, ngoài một vài tên thực thể như Sơn Ca, Sinh Tồn… được thể hiện bằng tiếng Việt thì tên các thực thể khác được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

Ứng dụng của Grab thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền nước ta ở ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Bãi đá Vành Khăn thuộc chủ quyền Việt Nam không được thể hiện bằng tiếng Việt mà chỉ được thể hiện bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Bản đồ của Grab còn thể hiện bãi Chữ Thập thuộc chủ quyền Việt Nam là “Nansha District” tức “huyện Nam Sa”.

Đại diện Grab Việt Nam cho biết đã nắm được những phản hồi xung quanh việc hiển thị bản đồ trên ứng dụng và đang tích cực làm việc với đối tác cung cấp bản đồ để xử lý.

“Việc này hoàn toàn không liên quan đến sự tôn trọng của Grab đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi tiếp nhận các ý kiến đóng góp một cách rất nghiêm túc và chân thành xin lỗi về những quan ngại có thể phát sinh. Grab Việt Nam cam kết gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam và luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước” – đại diện Grab Việt Nam nhấn mạnh.

Không chỉ có trường hợp của Grab, một thương hiệu thời trang của Việt Nam là Yody cũng bị phát hiện đăng tải một bài viết trên website và fanpage của công ty có hình ảnh bản đồ thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Yody đăng tải thông cáo báo chí xin lỗi người dân Việt Nam

Công ty sau đó đã gửi xin lỗi và cho biết đã lập tức rà soát toàn bộ nội dung liên quan và thừa nhận đã để xảy ra thiếu sót nói trên.

“Sai sót này xảy ra do bộ phận truyền thông của chúng tôi đã sơ suất trong quá trình xử lý hình ảnh và kiểm duyệt nội dung của video. Là một doanh nghiệp Việt Nam, được lập ra bởi những người Việt, chúng tôi ý thức rất rõ rằng sai sót này là không thể bao biện. Vì thế, chúng tôi xin nghiêm túc lắng nghe mọi phản hồi, góp ý của các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức truyền thông, với tinh thần cầu thị để sửa sai và tránh lặp lại những lỗi tương tự trong tương lai” – Yody phản hồi.

Trước đó, một giải bơi quốc tế đã bị xử phạt và dừng tổ chức do sử dụng hình ảnh bản đồ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo quyết định của Công an tỉnh Khánh Hòa, Công ty Cổ phần sự kiện Peak (TP Hồ Chí Minh) – đơn vị tổ chức sự kiện “Giải Bơi lội quốc tế ngoài trời Oceaman năm 2023” bị phạt 25 triệu đồng vì hành vi đăng, phát, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 99 Nghị định 14/2022 của Chính phủ.

Được biết, đây không phải là những trường hợp cá biệt sử dụng bản đồ sai lệch chủ quyền Việt Nam. Nhiều trang web hiện đang sử dụng dữ liệu bản đồ của OpenMapTitles và OpenStreetMap. Đây là hai công cụ mã nguồn mở, cung cấp thông tin vị trí, định vị từ nhiều nguồn, gồm cả đóng góp của người dùng. Hiện tại, bản đồ gốc OpenStreetMap cũng chứa nhiều thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo Việt Nam trên biển Đông./.

Trích Nguồn: Công an Quận 1

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất