Tham dự truyền thông chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi

Ngày 26/3/2021, Hội Người cao tuổi phường Nguyễn Thái Bình tham dự truyền thông chăm sóc sức khỏe răng hàm mặt cho Người cao tuổi tại Câu lạc bộ hưu trí Quận 1, số 41 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao , Quận 1, báo cáo viên là Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Cầu, trưởng phòng y tế Quận 1.


Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Cầu, trưởng phòng y tế Quận 1

Nội dung truyền thông là: Chăm sóc sức khỏe răng hàm mặt cho Người cao tuổi là vấn đề quan trọng. Ở mỗi giai đoạn và độ tuổi khác nhau thì vấn đề răng miệng cần có cách chăm sóc cũng như xuất hiện triệu chứng bệnh lí khác nhau. Đặc biệt ở người cao tuổi thì răng miệng lại phải chú trọng, quan tâm, bởi vì khi về già, sức khỏe sẽ ngày càng suy yếu, sức đề kháng kém, các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa.

Do quá trình lão hóa ở người cao tuổi diễn ra nhanh nên làm suy giảm đáng kể các chức năng của các cơ quan, trong đó răng miệng là cơ quan không tránh khỏi điều đó.

Ngoài bệnh lý răng miệng thường gặp như viêm lợi, thì người cao tuổi còn mắc phải các bệnh răng miệng khác như: mòn, sứt mẻ răng ở mặt nhai, răng rất dễ bị gãy, sâu chân răng, tủy răng xơ teo, tụt lợi hay giảm tiết nước bọt và nhai kém. Ngoài ra, có xuất hiện thêm một số bệnh khác như bệnh viêm nha chu khiến răng bị lung lay, nhai kém để lại hậu quả kém ăn, suy nhược cơ thể do thiếu chất dinh dưỡng kéo theo sự hình thành của các bệnh khác trong toàn bộ cơ thể như tim mạch hay hô hấp.

Để phòng ngừa các bệnh răng miệng ở người cao tuổi cũng như hạn chế tối đa sự gia tăng xuất hiện của nhiều bệnh răng miệng cùng một lúc cần có sự phối hợp của nhiều biện pháp phòng ngừa khác nhau như:

  • – Chăm sóc răng miệng cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ, chải răng mỗi ngày ít nhất 3 lần, nhất là sau các bữa ăn.
  • – Khám răng định kì, thông thường 6 tháng/lần tại các cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt uy tín để sớm chuẩn đoán và chữa trị bệnh kịp thời dứt điểm.
  • Một số loại bệnh răng miệng có thể điều trị tại nhà như: sử dụng fluor tại chỗ khi răng có dấu hiệu sâu do giảm tiết nước bọt, bảo tồn các bệnh nhiễm khuẩn răng lợi với thuốc kháng sinh.
  • – Chế độ thực phẩm, các chất dinh dưỡng cần được cung cấp đầy đủ và uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo khoang miệng không bị khô khi tuyến nước bọt trong khu vực đó làm việc kém hiệu quả.

            -Làm răng giả nếu mất răng : Dù bị mất răng do bất cứ lý do gì, người cao tuổi  nên đến bác sĩ để khám và phục hình răng để cải thiện chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Nếu để lâu ngày, răng sẽ bị xô lệch, làm mất khoảng trống của răng đã mất, đồng thời gây xáo trộn khớp cắn, khó chải sạch răng. Khi đã có răng giả, nên giữ vệ sinh thật kỹ, chải răng hằng ngày như răng thật. Nếu dùng răng giả kiểu tháo lắp, nên tháo ra lúc nghỉ ngơi hoặc đi ngủ để niêm mạc ở hàm giả được thoáng, máu lưu thông dễ dàng. Hàm giả tháo ra nên được chùi rửa sạch sẽ, ngâm vào một ly nước nguội có nắp đậy.

 

Cuối buổi truyền thông, người cao tuổi được khám răng, tư vấn chăm sóc sức khỏe răng hàm mặt miễn phí.

Qua buổi truyền thông này, người cao tuổi có thể tự cập nhật kiến thức chăm sóc sức khỏe để tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ich cho xã hội. Thật vậy, chăm sóc răng miệng tốt sẽ đảm bảo cho người cao tuổi có một bộ răng như ý muốn và một cơ thể ổn định, luôn khỏe mạnh và làm tăng thêm tuổi thọ.