spot_img

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI CÁC TÌNH HUỐNG DỊCH COVID-19 CÓ THỂ PHÁT SINH SAU KỲ NGHỈ LỄ

Trong 5 ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 506 ca mắc COVID-19 mới và 1 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là thông tin từ Sở Y tế Thành phố ngày 4/5.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, qua hệ thống giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, từ ngày 29/4 đến ngày 3/5, trên địa bàn ghi nhận 506 ca mắc COVID-19, trong đó có 422 ca nhập viện. Hiện, có 514 ca COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn, trong đó có 169 ca cần hỗ trợ hô hấp, 21 ca thở máy xâm lấn, 24 ca bệnh là trẻ em dưới 16 tuổi và 12 ca là phụ nữ mang thai. Như vậy, tính từ ngày 1/1/2023 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 2.507 ca mắc COVID-19 được công bố.

Phân tích số liệu của 514 trường hợp đang nhập viện điều trị ngày 3/5, ghi nhận có 70% người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao (người trên 50 tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai), 90,5% người mắc các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư… Trong tổng số ca nhập viện có khoảng 20% chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đặc biệt, có 1 trường hợp tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 1/5 do bệnh nền tiến triển và mắc COVID-19.

Cũng theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong những ngày nghỉ lễ, các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 đã tiêm được 2.605 mũi.

Để chủ động ứng phó với các tình huống có thể phát sinh sau kỳ nghỉ lễ, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện chủ động rà soát các nguồn lực, khôi phục lại hoạt động của đơn vị/khoa điều trị COVID-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị người mắc COVID-19 khi dịch bệnh có thể xảy ra diễn biến phức tạp. Trường hợp số bệnh nhân COVID-19 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tăng trên 50 ca bệnh, ngành Y tế sẽ kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 hoạt động trở lại với quy mô 100 giường hồi sức tích cực. Lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường giám sát tuân thủ việc đeo khẩu trang tại bệnh viện cho mọi đối tượng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiện hành, tư vấn người bệnh nội trú thuộc đối tượng nguy cơ cao tiêm phòng sau khi xuất viện nếu chưa tiêm ngừa đầy đủ. Đồng thời, ngành Y tế tăng cường truyền thông về tầm quan trọng của tiêm vaccine phòng COVID-19 và các mũi nhắc lại, thông điệp 2K (Khẩu trang- Khử khuẩn) của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch hiện hành.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất