Trang bị kiến thức phòng chống xâm hại cho trẻ em

Trước tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước thời gian gần đây diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, tác động xấu trực tiếp cho bản thân các em thiếu nhi, gia đình và xã hội.

Với lý do đó, ngày 22/5/2019, Ủy ban nhân dân – Trung tâm học tập cộng đồng phường Nguyễn Thái Bình tổ chức sinh hoạt chuyên đề “kỹ năng sống, phòng chống xâm hại” cho hơn 150 bé khối lớp Lá và phụ huynh Trường Mầm non Nguyễn Thái Bình. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường; Trần Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Giám đốc Trung tâm học tập Cộng đồng phường.

Đến với buổi chuyên đề, Báo cáo viên Nguyễn Khánh Chi, Giảng viên Học viện Cán bộ TPHCM, chia sẻ cho các con. Trong hơn một tiếng, báo cáo viên đã nêu khái quát vấn nạn xâm hại ở bé và xảy ra bất kỳ ở trẻ em nào;  những tác hại khi bé bị xâm hại như tổn hại nghiêm trọng và lâu dài về thể xác và tâm lý, những hậu quả đó gây ảnh hưởng đến gia đình và toàn xã hội. Đồng thời hướng dẫn các con những kỹ năng thoát hiểm bằng những động tác dễ thực hiện như chạy, vặn tay, ấn vào mắt kẻ xấu…

Báo cáo viên lưu ý các bé không được cho bất kỳ ai chạm vào cơ thể, nhất là những vùng nhạy cảm, hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve; cần phải phản ứng ngay khi người lạ chạm vào cơ thể và dù cha mẹ có hôn mình vào những vùng nhạy cảm thì bé cũng không cho; không nên tò mò, đụng chạm đến vùng nhạy cảm của người khác; không làm quen, nghe lời hoặc cho người lạ vào nhà; không đi chơi một mình dù chỉ sang nhà hàng xóm hoặc sang nhà người quen khi không có sự theo dõi của cha mẹ; báo ngay cho cha mẹ khi bị người lạ đụng chạm vào cơ thể;…. Ngoài ra, Báo cáo viên cũng lưu ý các phụ huynh cần phải cho bé nhận biết những vùng nhạy cảm trên cơ thể của mình và không cho ai đụng chạm đến vùng nhạy cảm dù đó là người thân trong gia đình.

Cuối buổi học, báo cáo viên đã đưa ra những kiến thức rất gần gũi và thiết thực, với các nội dung đơn giản như không nhận quà của người lạ, không đi một mình chỗ vắng người, không để ai động vào vùng kín, hét thật to nếu bị ai đó có ý định làm hại, nhắc lại số điện thoại đường dây nóng nếu vô tình gặp nguy hiểm…