“NGÀY HỘI VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM”

Ngày 26/9/2020, Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội Phường Nguyễn Thái Bình tham gia “Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam” do Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội Quận 1 tổ chức.

Ngày hội tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bản sắc văn hóa Việt”; triển lãm infographic trang phục đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam. 10 đội thi thuộc 10 phường trên địa bàn Quận 1 tham gia hội thi “Việt Nam gấm hoa” với 2 phần thi: Trang phục và ẩm thực.

 

Trong phần thi trang phục, các đội đầu tư nghiên cứu đặc trưng văn hóa thể hiện thông qua sắc phục trong dịp lễ tết, lễ hội của các dân tộc: Hoa, Khmer, Mường, Chăm, Nùng, Cơ Ho, Ba Na, Thái, Tày, Ê Đê. Các phần thi sinh động trong phong thái trình diễn, thuyết minh trên nhạc nền về trang phục, phong tục, tập quán gắn liền địa lý cư trú của các dân tộc.

 

Phần trình diễn trang phục dân tộc Hoa, với trang phục Đồ Khoả – một trong các trang phục của cô dâu và chú rể thường chọn mặc trong ngày cưới. Đội thi Phường Nguyễn Thái Bình đã đạt giải Khuyến khích của hội thi.

 

Về phần thi ẩm thực, nhiều món ngon trong lễ hội của các dân tộc như: Cơm lam thịt nướng, khâu nhục, sách bò xào măng, xôi Phúc Kiến, cốm nếp dẹp,… với cách trình bày đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đội thi Phường Nguyễn Thái Bình đạt Giải Ba của hội thi với món Xôi Phúc Kiến đã mang đến cho Hội thi hiểu rõ hơn về văn hoá, phong tục tập quán của dân tộc người Hoa.

Cũng trong ngày hội, Ủy ban nhân dân Quận 1 đã trao Giấy khen cho gia đình Ông Trương Thành là một trong các gia đình danh hiệu “Gia đình dân tộc thiểu số tiêu biểu” năm 2020.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tạo không khí vui tươi, sôi nổi, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc nhằm hưởng ứng chủ đề năm 2020 của Thành phố “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.