Tổ chức Truyền thông chuyên đề “Đối tượng khó tiếp cận và Tư vấn Khám sức khỏe Tiền hôn nhân

Tổ chức Truyền thông chuyên đề “Đối tượng khó tiếp cận và Tư vấn Khám sức khỏe Tiền hôn nhân.

Truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao kiến thức và thực hành phòng chống bệnh lao của người dân trên địa bàn Phường Nguyễn Thái Bình năm 2022.

       Ngày 21/09/2022, UBND phường Nguyễn Thái Bình tổ chức truyền thông chuyên đề “Đối tượng khó tiếp cận và Tư vấn Khám sức khỏe Tiền hôn nhân; giáo dục sức khỏe nâng cao kiến thức thực hành phòng chống bệnh lao của người dân trên địa bàn phường.

Tại buổi Truyền thông – Giáo dục về chương trình đối tượng khó tiếp cận và Tư vấn Khám sức khỏe Tiền hôn nhân Phó trưởng phòng Y tế Quận 1 Bà Đỗ Thị Trúc Ly đã truyền thông về nhóm đối tượng khó tiếp cận là người nhập cư, lao động phổ thông, Tôn giáo, đồng bào dân tộc…Lý do tiến hành vận động là nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống của con người không thể giải quyết trên cấp độ cá nhân hay nhóm… các hình thức, phương pháp vận động gồm gặp mặt, hội ý tại các cơ quan, các cuộc họp chính thức, hoạt động truyền thông đại chúng, báo, tạp chí phát thanh truyền hình, internet. Các bước vận động như xác định đối tượng cần vận động, tóm tắt một cách ngắn gọn và đi vào vấn đề cần thiết phục vận động, cá nhân hóa thông điệp cần vận động về chăm sóc sức khỏe sinh sản, biện pháp tránh thai hiện đại cho đối tượng khó tiếp cận trong cộng đồng dân cư là dân nhập cư, vợ các bác xe ôm, lực lượng bốc xếp trong độ tuổi sinh đẻ có hơn 85 người tham dự gồm Tổ dân phố, xe ôm, bốc xếp , bảo vệ dân phố, phụ nữ, thanh niên trên địa bàn phường.

Mục tiêu của Khám sức khỏe trước khi kết hôn là phát hiện những bệnh lý truyền nhiễm những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai…Kiểm tra phát hiện những bệnh lý do di truyền, tầm soát và phát hiện bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản. Dự phòng các bệnh lý dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai, chuẩn bị cho phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn. Tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời Bác sĩ Vũ Thị Cảnh – Trạm Y tế phường thông tin về đặc điểm của bệnh lao phổi, những người có biểu hiện ho khạc kéo dài trên 2 tuần kèm theo các triệu chứng sốt nhẹ về chiều, gầy sút cân, kém ăn, mệt mỏi, ho khạc ra máu, đau ngực. Lao phổi lây truyền qua đường hô hấp. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh gồm: Người bệnh phải đeo khẩu trang, khi ho, hắt hơi phải che miệng hoặc các vật chứa nguồn lây phải được hủy đúng phương pháp. Tận dụng ánh nắng mặt trời càng nhiều , càng tốt cho nơi ở và các vật dụng của người bệnh. Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý để nâng cao kiến thức và thực hành phòng chống bệnh lao.