spot_img

NGƯỜI DÙNG VÔ TƯ GIAO ẢNH CÁ NHÂN CHO AI

Bỏ qua những rủi ro về dữ liệu cá nhân, người dùng đang hồn nhiên tải ảnh của mình và người thân lên hệ thống cho AI (trí tuệ nhân tạo) chỉ để giải trí.

Loopsie – ứng dụng trên thiết bị di động có khả năng tạo ảnh hoạt hình (anime) từ dữ liệu ảnh của người dùng nhập vào đang “gây sốt” cộng đồng những ngày qua. Phần mềm vẽ tranh bằng AI nhanh chóng được người dùng giới thiệu cho nhau và đạt Top 1 chương trình miễn phí tải về trên App Store vùng Việt Nam chỉ sau thời gian ngắn.

Dù ra đời từ năm 2018, ứng dụng ít được biết tới cho đến gần đây, sau khi nhà phát triển cập nhật tính năng sử dụng AI chuyên về tái tạo hình ảnh. Một lý do khác khiến Loopsie phổ biến là tính tiện dụng khi người dùng có thể thao tác ngay trên điện thoại và chỉ mất khoảng 15 – 20 giây để chương trình hoàn thành một tấm ảnh hoạt hình từ nội dung gốc.

Nhưng ngoài vấn đề giải trí trong chốc lát, việc “nạp” ảnh cá nhân cho AI sử dụng mà không rõ dữ liệu sẽ được lưu trữ hay sử dụng cho mục đích nào khác ngoài tái thiết tấm hình theo phong cách anime dường như ít người quan tâm đến. Theo một chuyên gia bảo mật, các ứng dụng chỉnh sửa, tạo hiệu ứng cho ảnh luôn là nhu cầu không thể thiếu của người dùng, phục vụ mong muốn tạo được nhiều bức ảnh độc, lạ theo ý muốn. Với sự hỗ trợ của công nghệ AI thì những phần mềm này ngày càng có sức hút lớn và nhanh chóng được phổ biến, lan truyền tới nhiều người dùng.

Tuy nhiên, quá trình xử lý sẽ yêu cầu người dùng phải tải ảnh đã chụp lên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ, do đó tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt dữ liệu hoặc sử dụng cho các mục đích khác ngoài công bố của đơn vị phát hành mà người dùng không hay biết. Để tránh rủi ro này, chuyên gia khuyến cáo người dùng không đưa các tấm hình nhạy cảm, mang tính riêng tư vào ứng dụng.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật của Công ty công nghệ an ninh mạng Việt Nam (NCS) cho biết các bức ảnh chụp bằng điện thoại di động thường sẽ có thêm thông tin về thời gian, loại thiết bị đang sử dụng và đặc biệt là vị trí chụp bức ảnh.

“Từ những thông tin này, người khác có thể tổng hợp ra được thói quen, lịch trình hoạt động, di chuyển của bạn, vì thế nên cân nhắc nếu không muốn các thông tin này bị lộ, lọt. Việc cung cấp nhiều bức ảnh cho một hệ thống khác cũng có nguy cơ bị lợi dụng để tạo ra ảnh, video giả mạo. Nếu ảnh đến tay các đối tượng xấu, chúng có thể sử dụng để cho AI học, sau đó dùng công nghệ Deepfake để tạo ra nội dung mạo danh phục vụ các mục đích xấu, thậm chí là lừa đảo”, ông Sơn nhấn mạnh.

Vị chuyên gia khuyến cáo trong mọi tình huống, kể cả là các trào lưu mới, người dùng vẫn nên thận trọng, không nên vì vài phút vui trên mạng xã hội mà đánh đổi dữ liệu cá nhân, đặc biệt là dữ liệu khuôn mặt của mình cũng như người thân.

Trước đó, đã có nhiều cảnh báo phát đi về những trường hợp lừa đảo trực tuyến sử dụng dữ liệu cá nhân thu thập được để tạo lòng tin với nạn nhân. Ngoài dữ liệu như số điện thoại, CCCD, địa chỉ, email, họ tên đầy đủ… người dùng cũng cần lưu ý tới một loại dữ liệu nhạy cảm là hình ảnh.

Ảnh: Loopsie “vẽ lại” ảnh chụp bình thường sang dạng hoạt hình ngay trên điện thoại

Trích nguồn: Cột cờ Thủ Ngữ

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất